CMMS

CMMS là gì?

CMMS là viết tắt của “Computerized Maintenance Management System”. Một hệ thống CMMS là phần mềm máy tính giúp cho team bảo trì có thể theo dõi được tất cả các thiết bị, tài sản mà họ có trách nhiệm quản lý, lên lịch, theo dõi các công việc bảo trì, theo dõi lịch sử bảo trì. WinMain sẽ giới thiệu một số tính năng chính của một hệ thống CMMS bên dưới:


Bạn muốn sử dụng phần mềm CMMS?

Hãy sử dụng thử phần mềm chạy trên nền web của chúng tôi

Với giải pháp phần mềm quản lý bảo trì thiết bị trên công nghệ Web. Chúng tôi tin rằng, bạn sẽ được đáp ứng 100% nhu cầu quản lý bảo trì hiện tại của mình.

quản lý bảo trì thiết bị

Cài phần mềm CMMS ở đâu?

Có 2 cách phổ biến để một phần mềm CMMS có thể chạy được: cài trực tiếp trên máy tính của khách hàng hoặc chạy trên nền web.

On-premise – Tại trụ sở

Khi một doanh nghiệp muốn chịu trách nhiệm với chính hệ thống CMMS của mình thì đó được gọi là On-Premise CMMS. Tức là cài đặt, sử dụng, lưu trữ tại công ty. Lợi ích của loại này là user có toàn quyền kiểm soát truy xuất vào CMMS server và có toàn quyền quyết định chính sách về dữ liệu.  Điểm yếu là việc triển khai CMMS theo mô hình này khá tốn chi phí và phức tạp. Bộ phận IT phải tìm kiếm, khởi tạo server, backup dữ liệu cho phòng bả trì, và việc cập nhật phần mềm rất bất tiện và không được thường xuyên

SAAS ( Hạ tầng Cloud )

Khi một phần mềm quản lý bảo trì thiết bị CMMS chạy online, nó được gọi là SAAS CMMS. Với phương án này, công ty phần mềm bả trì có thể lo mọi thứ về IT như server, bả mật, backup dữ liệu cho hệ thống. Hệ thống phần mềm bảo trì CMMS có thể truy xuất từ bất cứ máy tính nào với các trình duyệt phổ biến như Chorme, Firefox…mà không cần phải cài đặt bất cứ một công cụ thứ 2 nào vào máy tính của NV bảo trì. Một điểm mạnh nửa của phần mềm CMMMS chạy trên nền web là việc cập nhật hệ thống được xử lý thường xuyên, user lúc nào cũng sử dụng phiên bản mới nhất. Tuy nhiên cũng có mặt hạn chế là việc phụ thuộc và hạ tầng mạng & sự kết nối internet.

Lợi ích của phần mềm quản lý bảo trì thiết bị CMMS

Khi bạn triển khai một giải pháp phần mềm quản lý bảo trì thiết bị CMMS, bạn có thể sẽ đạt được những lợi ích thiết thực sau:

Ít công việc hơn

Dễ dàng thực hiện các công việc bảo dưỡng định kỳ, điều này có nghĩa sẽ ít hỏng hóc, phát sinh đột xuất hơn.

Giải trình tốt hơn

Nhanh chóng, dễ dàng thấy được nhân viên thực hiện công việc bảo dưỡng đúng hạn, nhận được thông báo khi việc hoàn thành

Làm thêm giờ ít hơn

Việc lập kế hoạch tốt có nghĩa team bảo trì của bạn sẽ không có nhiều thời gian rỗi hoặc làm thêm giờ quá nhiều, điều này có nghĩa là công việc có thể được phân bố đều đặn

Ghi nhân thông tin tốt hơn

Kỹ thuật viên có thể ghi nhận lại các vấn đề phát sinh & giải pháp khắc phục. Do đó, thông tin này có thể được sử dụng bởi những người khác

Tiết kiệm trong việc mua hàng

Tính năng lập lịch mua vật tư phụ tùng sẽ cho bạn thời gian để có thể xem xét giá cả thay vì phải mua vội vàng, gấp rút.

Phân tích, báo cáo

Các thông tin đầy đủ của tài sản và hiệu suất của nó, giúp nhà quản lý có thể phân tích được hiệu suất sử dụng đưa ra các chiến lược, kế hoạch mới

Doanh nghiệp nào nên sử dụng CMMS?

Mỗi lĩnh vực ngành nghề đều cần phải có bảo trì bảo dưỡng và đều cần một hệ thống CMMS hỗ trợ cho công tác đó. Có 4 lĩnh vực chính:

Một phần mềm CMMS trong tương lai sẽ như thế nào?

Công ty phần mềm CMMS phải tập trung được vào các yếu tố sau để phát triển một hệ thống CMMS hoàn hảo trong tương lai:

Ứng dụng truy xuất trên di động

Các kỹ sư bảo trì đều dành hầu hết thời gian của mình bên ngoài văn phòng làm việc để có thể sửa chữa máy mọc, thiết bị hoặc chăm sóc tòa nhà… Việc tạo ra một hệ thống CMMS có thể truy xuất được từ di động là điều cần thiết và có nhiều lợi ích. Với giao diện mobile, kỹ sư bả trì có thể ghi lại những gì họ đang làm, chụp ảnh lại kết quả công việc, hoặc y/c trợ giúp nhanh chóng.

Dễ sử dụng

Khá nhiều công ty phần mềm cung cấp một hệ thống CMMS rất khó dùng. Giao diện của họ thậm chí không hề thay đổi kể từ năm 1995 và có quá nhiều thứ không cần thiết trong đó, những tính năng phức tạp được đưa vào trong phần mềm. Các công ty cung cấp phần mềm CMMS tốt thường hướng đến quy trình đơn giản nhất nhưng đáp ứng đủ nghiệp vụ của từng doanh nghiệp nhằm làm tăng tính dễ sử dụng.

Nhập dữ liệu nhanh

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến thất bại của một dự án CMMS là việc nhập liệu quá mất nhiều thời gian & công sức. Hệ thống CMMS mới phải được thiết kế sao cho việc nhập liệu vào trong hệ thống phải dễ nhất, tiện lợi nhất.

Chạy trên nền Web

Các hệ thống phần mềm CMMS cũ thường là những ứng dụng cài đặt chạy trên từng máy client. Những công ty cung cấp phần mềm quản lý bảo trì thiết bị CMMS mới sẽ cung cấp một giải pháp về nền web, sử dụng công nghệ web để vận hành hệ thống. Điều này sẽ làm cho việc vận hành, bảo trì hệ thống trở nên dễ dàng hơn, ít tốn kém hơn.