LỜI KHUYÊN CHO DOANH NGHIỆP KHI ỨNG DỤNG PHẦN MỀM QUẢN LÍ BẢO TRÌ THIẾT BỊ

LỜI KHUYÊN CHO DOANH NGHIỆP KHI ỨNG DỤNG PHẦN MỀM QUẢN LÍ BẢO TRÌ THIẾT BỊ

Hầu hết sự lựa chọn phần mềm quản lý bảo trì thiết bị của các doanh nghiệp Việt hiện nay luôn đi đầu trong tiêu chí thay đổi cơ cấu quản lý kiểm soát hệ thống máy móc một cách hiệu quả và khoa học. Tuy nhiên để hoàn thành tốt việc này, doanh nghiệp phải thường xuyên trau dồi thêm cho mình những thông tin thật cần thiết, phục vụ nhu cầu trong việc thay đổi và sắp xếp quy trình vận hành bảo dưỡng máy móc được hoàn thiện tối đa. Sau đây là những lời khuyên giúp các doanh nghiệp có cái nhìn rõ hơn về vai trò cũng như việc ưng dụng phần mềm quản lý một cách logic và bải bản

Luôn trau dồi thêm thông tin về cách sử dụng phần mềm quản lý bảo trì thiết bị.

Đây là một trong những lưu ý quan trọng giúp doanh nghiệp có cái nhìn đa chiều về phần mềm quản lý bảo trì thiết bị. Trước khi xây dựng hay lên bất kì kế hoạch nào cho việc thay đổi cơ cấu quản lý, các nhà quản lý phải thực sự tìm hiểu rõ những điều mình nên làm và tham khảo xem đâu là những tính năng cần thiết mà ứng dụng đó đem lại cho nhu cầu của doanh nghiệp

Ngoài ra việc thu nhận thông tin từ bên ngoài góp phần giúp các doanh nghiệp hiểu sâu hơn về nhu cầu thị trường ngày nay đang đòi hỏi những gì. Những thông tin này có thể từ các buổi hội thảo do các nhà phát tiển phần mềm tổ chức, hoặc các buổi off của các hiệp hội ngành nghề tổ chức. Qua những cuộc hội thảo này chúng ta sẽ có nhiều thông tin hơn để biết rằng việc ứng dụng phần mềm quản lý bảo trì thiết bị có thực sự mang lại hiệu quả, và những thách thức lớn đối với các doanh nghiệp đang còn bỡ ngỡ trước những công nghệ quản lý hiện. Nếu như nắm được những thông tin cần thiết này, việc xây dựng và quản lý hệ thống vận hành của máy móc sẽ giúp các doanh nghiệp đạt được hiệu quả nhanh chóng và độ chinh xác cao

Việc trao đổi thông tin rất dễ dàng trong thời đại 4.0

Với sự phát triển lớn mạnh của công nghệ và khoa học kỹ thuật, hầu như rất nhiều quy trình của doanh nghiệp đều được tiến hành tự động hóa. Tất cả những khâu có sử dụng đến máy móc đều cần bảo trì thiết bị. Một số doanh nghiệp trong các ngành sau đặc biệt cần quan tâm đến phần mềm quản lý bảo trì thiết bị như: lĩnh vực thực phẩm, lĩnh vực hóa chất, năng lượng, vận tải, y tế. Các doanh nghiệp trong các ngành sản xuất cũng có thể chia sẽ kinh nghiệm về bảo trì với nhau để có thể các bên có những quyết định trong việc sử dụng phần mềm.

Các doanh nghiệp cũng phải thường xuyên trao đổi với nhà cung cấp phần mềm một cách rõ ràng về những gì mình đang làm. Đây chỉ là một bước khỏi đầu để hai bên có thể gặp nhau trong ý tưởng triển khai sau này. Đây là một bước tiền đề để chuẩn bị triển khai dự án khi điều kiện cho phép. Đôi khi khoảng thời gian này có thể kéo dài vài ba tháng, nhưng là khoản thời gian thực  cần thiết.

Vận hành ứng dụng phần mềm một cách thông minh và khoa học.

Đây thực sự là một trong những giai đoạn chính giúp các doanh nghiệp tiếp xúc trực tiếp với phần mềm quản lý bảo trì thiết bị một cách chân thật nhất. Doanh nghiệp có thể theo dõi bảng đánh giá cũng như phân tích dữ liệu một cách chính xác để có quá trình sắp xếp và phân bố các hoạt động quản lý máy móc đạt được hiệu quả. Chắc chắn vấn đề này các doanh nghiệp phải chủ động nắm rõ để có thể điều chỉnh sao chi hợp lý trong từng khâu quản lý.

phần mềm quản lý bảo trì thiết bị
Lên kế hoạch bảo trì, xử lý công việc bảo trì trên máy tính và các thiết bị cầm tay ở nhà máy.

Có một thực trạng khi triển khai là các doanh nghiệp cầu toàn trong việc lên kế hoạch chi tiết cho toàn bộ các thiết bị lớn nhỏ trong nhà máy. Việc này tốn khá nhiều thời gian, đồng thời mang lại nhiều bất cập. Các thiết bị này có chu kì bảo trì dày đặc, một số thiết bị muốn bảo trì phải dừng máy để sữa chữa, ảnh hưởng đến sản xuất. Do đó sẽ khó đáp ứng được yêu cầu về sản lượng nếu cứ liên tục dừng máy để bảo trì. Do đó bộ phận bảo trì phải bỏ qua những phiếu phát sinh định kỳ những không thể thực hiện này. Việc này lại tốn nhiều thời gian thêm của các nhân sự nhà máy. Nên việc lên kế hoạch bảo trì trên phần mềm phải được cân nhắc kỹ lưỡng cho từng thiết bị, từng bộ phận, từng dây để tránh các phiếu trung lắp, không thực hiện được.

Doanh nghiệp nên quản lý vận hành quá trình vận hành máy móc thiết bị trong trạng thái luôn sẵn sàng và xây dựng được một chiến lược hiệu quả cho việc kết hợp phần mềm quản lý với bộ phận kĩ thuật một cách hài hòa. Phần mềm quản lý bảo trì thiết bị là một trong những phần mềm quan trọng đối với các doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần nhận định đúng vai trò của chúng để áp dụng hiệu quả và linh hoạt đối với doanh nghiệp của chính mình. Cấp quản lý cần giám sát liên tục tình trạng của các phiếu bảo trì trên phần mềm, đôn đốc nhân sự đi làm khi phiếu đến hạn.

Rút ra những điều đạt được trong thời gian đầu thay đổi khi áp dụng phần mềm quản lý bảo trì thiết bị.

Việc nào cũng vậy, nếu như doanh nghiệp nên dành một khoảng thời gian nhìn lại quá trình vận hành phần mềm quản lý bảo trì thiết bị. Sau khi áp dụng cách thức theo dõi và kiểm soát máy móc theo con đường công nghệ hóa thì chúng ta đã đạt được những gì và những gì còn hạn chế. Ví dụ như kế hoạch bảo trì đã tối ưu chưa, nhân lực bảo trì có hiệu quả không. Những đánh giá này có được là nhờ những thông tin từ phần mềm.

Nhìn chung, việc rút ra được bài học sẽ góp phần giúp các doanh nghiệp có đánh giá khách quán hơn trong quá trình vận hành quản lý máy móc trên nền tảng công nghệ hoàn toàn mới. Từ đó có thể làm việc với nhà phát triển phần mềm để có thể tuỳ chỉnh phần mềm sao cho sát với yêu cầu thực tế. WinMain triển khai phần mềm CMMS đến khách hàng thì năm đầu tiên sau khi nghiệm thu phần mềm thì những thay đổi nhỏ trên phần mềm sẽ được hỗ trợ miễn phí. Đây cũng là một yếu tố quan trọng để các doanh nghiệp quyết định lựa chọn phần mềm cho mình.

Thị trường luôn đòi hỏi các doanh nghiệp phải thực sự đủ năng lực đủ tài năng để nâng tầm thương hiệu Việt, để làm được việc này phần mềm quản lý máy móc sẽ trở thành những công cụ hỗ trợ hiệu quả cho việc tạo ra năng suất sản phẩm một cách chất lượng, đảm bảo đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn mà thị trường trong nước đề ra.