NHỮNG KHÓ KHĂN KHI ỨNG DỤNG PHẦN MỀM QUẢN LÝ BẢO TRÌ THIẾT BỊ

NHỮNG KHÓ KHĂN KHI ỨNG DỤNG PHẦN MỀM QUẢN LÝ BẢO TRÌ THIẾT BỊ

Triển khai phần mềm quản lý bảo trì thiết bị trong thời buổi nền khoa học ngày một phát triển như hiện nay thực sự là điều rất cần thiết, tuy nhiên doanh nghiệp sẽ gặp những thử thách lớn trong quá trình đưa vào hoạt động khi chi phí bỏ ra với một số nhà cung cấp không phải nhỏ. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần xác định rõ đâu là những khó khăn sẽ gặp phải trong quá trình sử dụng để có những biện pháp phòng tránh kịp thời

Chi phí đầu tư cho phần mềm quản lý bảo trì thiết bị là một sự mạo hiểm.

Nhắc đến các phần mềm công nghệ hiện đại ngày nay, đặc biệt là phần mềm quản lý bảo trì thiết bị, chi phí đầu tư cho việc xây dựng hệ thống là một rào cản thực sự đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất. Hiện nay, phần lớn các phần mềm ứng dụng được nhà cung cấp xây dựng hầu hết dựa vào những công ty nước ngoài cung cấp thường có chi phí rất mắc, nhưng đổi lại đó chính là đảm bảo chất lượng cũng như dáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp Việt. Tuy vẫn còn một số hạn chế về sự hỗ trợ khi gắp sự cố, khả năng tuỳ biến của các phần mềm nước ngoài còn thấp.

phần mềm quản lý bảo trì thiết bị winmain cmms
NHỮNG KHÓ KHĂN KHI ỨNG DỤNG PHẦN MỀM QUẢN LÝ BẢO TRÌ THIẾT BỊ 3

Đối với các nhà sáng tạo tại Việt Nam, phải thừa nhận rằng, chúng ta đã có những bước tiến phát triển vượt bậc đáng khen ngợi, tuy nhiên còn rất nhiều vấn đề cần phải cải thiện cho những sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam. Đây thực sự chính là thử thách lớn đối với các doanh nghiệp, nếu như không suy nghĩ thật kĩ, dễ dẫn đến khó khăn trong giai đoạn xây dựng và hậu quả đem lại còn thậm chí nghiêm trọng hơn.

Thời gian xây dựng phần mềm quản lý bảo trì kéo dài.

Để xây dựng cho phần mềm quản lý bảo trì thiết bị một cách hiệu quả, đảm bảo chất lượng đi kèm những tính năng vượt trội, nhà cung cấp phải bỏ rất nhiều thời gian tâm huyết để xây dựng phần mềm dựa trên nhu cầu của các doanh nghiệp. Để thực hiện được việc này, không chỉ có nhà cung cấp là những người trực tiếp tham gia mà đó còn là sự hợp tác với các doanh nghiệp trong việc bắt tay triển khai kế hoạch. Kèm theo đó là những khó khăn của doanh nghiệp trong việc sắp xếp nhân lực, thời gian để triển khai việc làm dữ liệu cho phần mềm. Vấn đề này chỉ có thể giải quyết nếu lãnh đạo doanh nghiệp có những quyết tâm và chỉ đạo sâu sát trong quá trình thực hiện dự án.

Khoảng thời gian tuy sẽ kéo dài nhưng để đạt chất lượng cũng như phân tích số liệu chính xác, các doanh nghiệp phải thật kiên nhẫn và thường xuyên trao đổi với phía nhà cung cấp để nắm rõ tình hình hiện tại, có như thế việc chủ động linh hoạt trong giai đoạn xây dựng mới nhanh chóng rút ngắn thời gian, hạn chế tối đa chi phí phát sinh, làm gián đoạn ngày đưa vào hoạt động

Yếu tố về mặt con người còn bị hạn chế

Thực chất việc ứng dụng phần mềm quản lý bảo trì thiết bị cũng không quan trọng bằng việc các nhân viên kĩ thuật trực tiếp tham gia vào ứng dụng hệ thống trong doanh nghiệp tự mình thay đổi để thích nghi với môi trường làm việc mới. Đây thực sự cũng là mối e ngại rất lớn mà các doanh nghiệp phải có hướng điều chỉnh thích hợp giúp nhân viên kĩ thuật có hiểu biết hơn về ứng dụng công nghệ. Có lẽ trong thời gian đầu, điều nay gây nên những khó khăn cũng như bức xúc đối với đội ngũ kĩ thuật, các doanh nghiệp cần phải thường xuyên chia sẻ cũng như giúp họ nhìn ra được đâu là vấn đề mấu chốt để giải quyết. Việc ứng dụng phần mềm công nghệ sẽ rất hữu ích đối với các doanh nghiệp, đặc biệt với đội ngũ kĩ thuật họ sẽ giảm tải được gánh nặng trong cách xử lí, và dễ dàng kiểm soát được tình trạng của máy móc hiệu quả hơn.

Công ty cổ phần Prime Yên Bình sẽ triển khai phần mềm quản lý bảo trì thiết bị WinMain CMMS
NHỮNG KHÓ KHĂN KHI ỨNG DỤNG PHẦN MỀM QUẢN LÝ BẢO TRÌ THIẾT BỊ 4

Mặc dù việc ừng dụng phần mềm quản lý bảo trì thiết bị mang lại rất nhiều cơ hội đối với doanh nghiệp so với những phương pháp quản lý truyền thống, nhưng nếu chỉ đơn giản ứng dụng phần mềm một cách để đó và không chịu thay đổi cách thức vận hành, giải quyết từng khó khăn một thì doanh nghiệp thực sự đang lãng phí thời gian và công sức của mình. Chính vì thế việc giúp cho các nhân viên trong doanh nghiệp có cơ hội tiếp xúc với các ứng dụng công nghệ là bước đi đúng đắn trong quá trình phát triển văn hóa doanh nghiệp, không chỉ nhà quản lý nắm rõ cách thức vận hành mà ngay cả nhân viên cũng có kiến thức về vấn đề này.

Không thể đem lại hiệu quả ngay lập tức khi sử dụng phần mềm quản lý bảo trì thiết bị.

Trong quá trình đưa ứng dụng phần mềm quản lý bảo trì thiết bị vào hoạt động, ngay từ giai đoạn đầu chúng ta có thể nhận thấy được những phản hồi tích cực mà ứng dụng đem lại, tuy nhiên với việc doanh nghiệp đòi hỏi quá cao đối với hiệu quả mà phần mềm đem lại thì đây là một sự thử thách rất lớn, Việc gì cũng cần phải có thời gian để thử nghiệm cũng như từng bước phát triển, nếu như doanh nghiệp vội vàng trong cách vận hành dẫn đến những điều chỉnh không hợp lí, gây ra hậu quả khó lường trong kế hoạch xây dựng và ứng dụng phần mềm công nghệ quản lý máy móc. Chính vì vậy nên suy nghĩ thật kĩ về những gì mà phần mềm quản lý đem lại, thời gian sẽ chứng minh  việc ứng dụng phần mềm quản lý thiết bị là một giải pháp vô cũng hiệu quả và đáng tin cậy.