PHẦN MỀM QUẢN LÝ BẢO TRÌ THIẾT BỊ LÀ GÌ?

PHẦN MỀM QUẢN LÝ BẢO TRÌ THIẾT BỊ LÀ GÌ?

1. Phần mềm quản lý bảo trì thiết bị là gì?

Phần mềm quản lý bảo trì thiết bị là phần mềm máy tính. Chứa thông tin về thiết bị của doanh nghiệp. Giúp thực hiện công việc bảo trì thiết bị hiệu quả hơn. Như xác định máy nào cần bảo trì và cần những vật tư nào. Giúp quản lý ra quyết định sáng suốt (như tính chi phí sửa máy, phân bổ nguồn lực tốt hơn). Đây là một khái niệm khá mới mẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên nó lại rất quan trọng với tất cả các doanh nghiệp trên thế giới. Đây là một trong những sản phẩm gần như không thể tách rời của DN. Nhất là trong quá trình sản xuất vận hành đem lại hiệu quả cao trong doanh nghiệp.

Phần mềm quản lý bảo trì thiết bị để làm gì?
Phần mềm quản lý thiết bị để làm gì?

Tại hầu hết các nước công nghiệp phát triển trên Thế Giới hiện nay, phần mềm quản lý bảo trì trên  máy tính trở nên rất đỗi quen thuộc. Trong đó, tại Việt Nam đây được xem là một trong những công nghệ còn đang phát triển và  trong giai đoạn mới được đưa vào sử dụng không lâu.

2. Khi nào nên sử dụng phần mềm quản lý bảo trì thiết bị?

Bảo trì là một trong những hình thức hoạt động xuất hiện từ rất sớm. Trong quá trình sản xuất và vận hành của các doanh nghiệp từ xưa đến nay. Từ khi nền sản xuất công nghiệp sử dụng nhiều máy móc thiết bị thì công việc bảo trì mới được  các doanh nghiệp nhận thức tầm quan trọng và đáng giá nó là một vấn đề cần thiết nhất trong quá trình vận hành sản xuất của doanh nghiệp.

Đối với các doanh nghiệp lớn, việc bảo trì máy móc luôn được xem là yếu tố hàng đầu dẫn đến doanh thu cũng như lợi nhuận của công ty. Nếu như máy móc nhà xưởng không hoạt động với hiệu suất tốt, việc rơi vào khủng hoàng là điều không thể tránh khỏi. Vậy làm thế nào để một lúc kiểm soát toàn bộ hệ thống máy móc thiết bị một cách hoàn hảo và độ an toàn được đảm bảo? Làm cách nào để tăng tuổi thọ của máy móc, giảm thời gian dừng máy, giảm chi phí sữa chữa, chi phí tồn kho phụ tùng… Để đáp ứng yêu cầu này, doanh nghiệp cần sử dụng phần mềm quản lý bảo trì thiết bị.

3. Tại sao nên sử dụng phần mềm quản lý bảo trì?

triển khai phần mềm quản lý bảo trì thiết bị
PHẦN MỀM QUẢN LÝ BẢO TRÌ THIẾT BỊ LÀ GÌ? 4

Máy móc thiệt bị là tài nguyên cốt lõi trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu như máy móc thiết bị hoạt động tốt thì chắc chắn năng suất sẽ tốt kéo theo lợi nhuận của doanh nghiệp tăng. Ngược lại, khi hoạt động không đem lại hiệu quả không chỉ gây tổn thất nặng nề mà còn tiêu hao rất nhiều chi phí cho việc bảo trì thiết bị hoặc thậm chí phải bỏ số tiền rất lớn để thay mới. Làm giảm năng suất hoạt động của doanh nghiệp. Đông thời làm mất đi sự tín nhiệm của khách hàng. Nhất là về các sản phẩm luôn là thách thức lớn đối với các ngành doanh nghiệp hiện nay.

Vì vậy, việc sử dụng các giải pháp công nghệ thông tin để đưa vào quản lý quá trình sản xuất, cụ thể là trong công tác bảo trì là một việc làm cần thiết của các doanh nghiệp. Đảm bảo tính liên tục của sản xuất, đảm bảo chất lượng sản phẩm, giảm giá thành, nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường, tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển nhanh và bền vững.

4. Sử dụng phần mềm quản lý bảo trì thiết bị mang lại hiệu quả gì?

Phần mềm quản lý bảo trì thiết bị được ứng dụng thành công có thể góp phần làm tăng năng suất và doanh thu các nhà máy, giảm thời gian sửa chữa bảo trì, giảm lượng tồn kho khi nhập nguyên vật liệu và tăng tuổi thọ trung bình của máy móc lên rất nhiều lần. Đây được xem là một trong những ứng dụng hữu hiệu nhất mà các doanh nghiệp cần phải quan tâm và lưu ý đến khi hiệu quả mà ứng dụng này đem lại la rất cao. Hầu như giải quyết được rất nhiều bài toán nan giải về vấn đề sản xuất trong doanh nghiệp

lợi ích khi sử dụng phần mềm quản lý bảo trì thiết bị
Hiệu quả mang lại của phần mềm quản lý bảo trì

Các doanh nghiệp cần tiếp cận ứng dụng phần mềm quản lý thiết bị. Ngay trong giai đoạn nền kinh tế thị trường đang từng bước phát triển. Trong cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra hết sức mạnh mẽ. Các giải pháp công nghệ hỗ trợ cho việc sản xuất đạt được nhiều điều to lớn. Nhanh, rẻ nâng cao được trình độ tiếp cận khoa học cũng như lợi thế lớn trong việc cạnh tranh gắt gao trên thị trường hiện nay.

5. Những lợi ích mà phần mềm quản lý bảo trì mang lại.

  • Đảm bảo thiết bị luôn trong tình trạng hoạt động tốt. Công suất tối đa và cải thiện được những vấn đề lỗi một cách triệt để
  • Lên lịch cụ thể cho việc bảo trì cũng như báo hiệu thời gian cho việc sửa chữa máy móc. Tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như chủ động hơn trong việc quan sát thiết bị nhà máy
  • Quản lý máy móc giờ đây trở nên hiệu quả hơn rất nhiều. Có thể dễ dàng theo dõi giờ máy chạy và lưu trữ lịch sử hoạt động của máy
  • Các doanh nghiệp tiết kiệm được khoản chi phí rất lớn trong việc mua phụ tùng, vật tư. Cũng như tình trạng máy móc như thế  náo để có các giải pháp kịp thời.
  • Tăng năng suất lao động và tạo ra nguồn doanh thu như đã được đề ra trong kế hoạch khi giờ đây các chi phí không còn là nỗi lo lắng đối với các doanh nghiệp

6. Vai trò của phần mềm quản lý bảo trì là không thể thay thế.

Phần mềm quản lý bảo trì thiết bị có vai trò ngày càng quan trọng trong các nhà máy hiện nay. Nhất là đối với các lĩnh vực có chi phí đầu tư cho thiết bị quá lớn. Việc áp dụng công nghệ quản lý bảo trì luôn là ưu tiên cấp bách. Ba mà các doanh nghiệp muốn hướng đến. Nếu một thiết bị ngừng hoạt động, tất cả dây chuyền sẽ bị trì truệ và mất cân bằng năng suất làm việc trong thời gian dài.

Chính vì thế, với sự lớn mạnh của công nghệ và khoa học kĩ thuật, việc loại bỏ các vấn đề giờ đây không còn đáng lo ngại và hết sức đơn giản. Chỉ cần ứng dụng, mọi thứ trở nên tự động hóa với mô hình hiện đại. Chỉ cần thường xuyên quan sát những dữ liệu mà phần mềm mang lại. Doanh nghiệp sẽ dễ dàng trong việc bảo quản cũng như khắc phục những hậu quả không mong muốn. Sau đây là một số mặt tích cực mà phần mềm  quản lý bảo trì thiết bị mang lại cho doanh nghiệp.

Một hệ thống hoạt động có hiệu quả là khi các doanh nghiệp biết hướng đến giải pháp cho mình. Phần mềm quản lý bảo trì thiết bị được xây dựng nhằm hướng tới các giá trị cốt lõi. Đem lai lợi nhuận cao cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần nhận thức rõ ràng và quyết đoán hơn trong gian đoạn hiện nay. Nhằm đi đầu trong việc ứng dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất. Nhằm mục đích đảm bảo thành công bền vững.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ỨNG DỤNG PHẦN MỀM QUẢN LÝ THIẾT BỊ MỘT CÁCH HIỆU QUẢ